Những lưu ý cực kì quan trọng khi bài trí ghế sofa phòng khách

Phòng khách là không gian nội thất quan trọng, vì vậy việc bố trí nội thất đòi hỏi nhiều yếu tố, đặc biệt là với những bộ bàn ghế sofa. Một vài lưu ý dưới đây mà Nội Thất Xinh chia sẻ hi vọng có thể giúp các khách hàng có cách bày trí nội thất phù hợp nhất, kết hợp hài hòa các yếu tố như phong thủy, thẩm mỹ và công năng sử dụng.

 

Hướng đặt ghế sofa

 

Bài trí ghế sofa đúng hướng không chỉ mang lại sự thanh thoát và vẻ đẹp cuốn hút cho phòng khách mà còn mang lại may mắn và tài vận đến cho gia chủ. Quan niệm phong thủy cho rằng, đối với ngôi nhà hướng Đông, ghế sofa nên đặt ở hướng chính Đông, Đông Nam, chính Nam, chính Bắc của phòng khách. Còn đối với ngôi nhà hướng Tây, các bộ ghế sofa nên đặt ở hướng Tây Nam, chính Tây, Tây Bắc và Đông Bắc của phòng khách.

 

Hướng đặt ghế sofa rất quan trọng cho phòng khách thêm thu hút, sang trọng

Hướng đặt ghế sofa rất quan trọng cho phòng khách thêm thu hút, sang trọng

 

Không nên đặt bể cá sau ghế sofa

 

Đặt bể cá sau ghế sofa dễ gây bất ổn cho gia chủ. Theo phong thủy nếu ở phía sau ghế sofa là bể cá, tiểu cảnh ướt (không phải tiểu cảnh khô)… sẽ không tốt vì chúng thuộc hành Thủy, thể hiện sự luân chuyển, bất ổn. Tốt nhất, trong trường hợp này, nên thay thế sự hiện diện của hành Mộc thông qua việc bài trí chậu cây cảnh sau sofa sẽ tốt hơn cho vận khí của gia chủ.

 

Nên đặt những chậu cây cảnh sẽ giúp không gian sống thêm hòa hợp

Nên đặt những chậu cây cảnh sẽ giúp không gian sống thêm hòa hợp

 

Không đặt ghế sofa đối diện cửa chính

 

Đặt những bộ ghế sofa phòng khách đối diện với cửa chính sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến người ngồi. Bởi của chính đối diện vị trí đặt sofa sẽ làm “khí” từ ngoài cửa xung thẳng vào chỗ ngồi, điều này có thể dẫn đến tình trạng người nhà bị phân tán, tài khí phát tán. Nếu gặp phải tình trạng này thì tốt nhất bạn nên chuyển dịch sofa lệch khỏi cửa. Nếu không thể dịch được thì nên sử dụng bình phong. Làm như vậy, khí từ ngoài qua cửa chính vào nhà sẽ không ảnh hưởng đến người ngồi trên sofa.

 

Ghế sofa đặt đúng hướng sẽ thu hút tài lộc giúp gia đình bạn thêm êm ấm, hạnh phúc

Ghế sofa đặt đúng hướng sẽ thu hút tài lộc giúp gia đình bạn thêm êm ấm, hạnh phúc

 

Các khoảng trống sau ghế sofa dễ gây cảm giác bất an

 

Khi bố trí ghế sofa, điều quan trọng là nên đặt lưng ghế sofa dựa vào tường, không nên đặt quá xa tường nhà bạn. Bởi theo phong thủy, khi đặt ghế sofa tựa vào tường (gọi là Hạo sơn - Tựa núi) đó là biểu tượng cho sự nghiệp ổn định, tích tụ tiền tài, gia đình yên ổn và có quý nhân giúp đỡ. Ngược lại, xét từ góc độ tâm lý nếu sau lưng sofa là cửa ra vào, cửa sổ hay lối đi sẽ tạo cho người ngồi có cảm giác thiếu an toàn, bị động, do không quan sát được phía sau.

 

Ngày nay, khi đặt ghế sofa người ta thường đặt sát tường

Ngày nay, khi đặt ghế sofa người ta thường đặt sát tường

 

Đặt gương phía sau ghế sofa là tối kỵ 

 

Gương giúp cho không gian sống trong gia đình trở nên rộng rãi hơn, tuy nhiên việc đặt gương sai cách sẽ gây nên nhiều phiền toái cho gia chủ. Bởi, khi đặt gương sau ghế sofa thì phần gáy của người ngồi sẽ bị người bên cạnh hay người ngồi đối diện nhìn thấy, điều này sẽ tạo ra sự ghen ghét, đố kỵ, chơi xấu nhau xảy ra đối với người trong gia đình. Chính vì vậy cách tốt nhất nên đặt gương bên cạnh hoặc tránh vị trí sau ghế sofa.

 

Tránh đặt ghế sofa gần cửa sổ

 

Đặt ghế sofa gần cửa sổ sẽ thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng từ bên ngoài vào, sẽ làm cho bề mặt ghế dễ bị phai màu, tuổi thọ giảm đi. Đặc biệt nếu phòng khách nhà bạn hướng về phía Tây càng phải lưu ý.

 

Ngoài ra còn một số yếu tố khác như: Không nên đặt ghế sofa dưới xà ngang điều này sẽ tạo cho người ngồi cảm giác lo lắng, bất an; hay không nên đặt ghế sofa dưới đèn chùm dẽ làm bạn thấy căng thẳng...

 

Chúc bạn có lựa chọn đúng đắn cho không gian sống khi mua ghế sofa đặt trong căn phòng khách tiện nghi nhà mình.

 

NỘI THẤT XINH - THƯƠNG HIỆU NỘI THẤT ĐƯỢC HÀNG NGHÌN KHÁCH HÀNG CHỌN MUA
.
.
.
.