10 cách sắp xếp đồ đạc trong nhà cho gọn gàng và các nguyên tắc cần nhớ

cách sắp xếp đồ đạc trong nhà cho gọn gàng giúp bạn vừa tận hưởng được không gian nội thất đẹp mà lại mang tới cảm giác thoải mái, thư giãn nhất khi sử dụng. Ngay cả khi bạn sinh sống trong ngôi nhà chật, có diện tích nhỏ hay sở hữu không gian sống rộng rãi thì cần phải ghi nhớ những nguyên tắc sắp xếp đồ đạc gọn gàng dưới đây.

1. Lợi ích của cách sắp xếp đồ đạc trong nhà cho gọn gàng

Từ xa xưa dân ta đã có câu “nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”. Câu nói này chỉ cho ta thấy lợi ích của việc giữ gìn nhà cửa gọn gàng sạch sẽ. Tuy nhiên, chỉ bấy nhiêu là chưa đủ.

cách sắp xếp đồ đạc trong nhà cho gọn gàng, nhà cửa sạch sẽ còn làm giảm rất nhiều căng thẳng, áp lực dành cho bạn. Bạn thử tưởng tượng, sau một ngày làm việc mệt nhọc trở về nhà, bước chân vào ngôi nhà vừa bộn, bẩn thỉu, đồ đạc khắp nơi chắc chắn là một điều rất tệ.

cách sắp xếp đồ đạc trong nhà cho gọn gàng

Lợi ích trong cách sắp xếp đồ đạc trong nhà cho gọn gàng

Chắc chắn sau đó bạn phải dành thời gian và công sức để dọn dẹp lại nhà cửa của mình. Do đó, tốn khá nhiều thời gian, công sức của bạn nếu không biết cách sắp xếp đồ đạc trong nhà sao cho khoa học và hợp lý.

Mặt khác, bạn còn tốn kém thời gian để tìm kiếm những món đồ mà mình cần sử dụng. Bởi đồ đạc lộn xộn, không được bố trí ngăn nắp sẽ gặp khó khăn cho việc tìm kiếm.

Trong nhà các vật dụng, đồ đạc cần thiết được sắp xếp gọn gàng giúp tăng tính thẩm mỹ cho không gian. Tạo nên những không gian thoáng đãng cho bạn có thể thoải mái thư giãn, lấy lại nguồn năng lượng tích cực.

Dành thời gian dọn dẹp nhà cửa mỗi ngày khoảng 15 phút, bạn sẽ tiết kiệm được khối lượng lớn thời gian sắp xếp lại ngôi nhà vào những dịp quan trọng như: Tết, có bạn bè đến chơi nhà…

Trong nhà có nhiều món đồ nội thất, đồ dùng thiết yếu. Vì vậy không phải ai cũng biết cách sắp xếp đồ đạc trong nhà cho gọn gàng và khoa học. Bởi vậy, bạn hãy tham khảo và ghi nhớ ngay những thông tin hữu ích dưới đây mà chúng tôi chia sẻ.

2. Cách sắp xếp đồ đạc trong nhà cho gọn gàng và các nguyên tắc cần nhớ

2.1 Cần gom và phân loại các nhóm đồ đạc

Gom và phân loại các nhóm đồ đạc là nguyên tắc đầu tiên khi cách sắp xếp đồ đạc trong nhà cho gọn gàng. Nên phân loại đồ đạc thành nhiều nhóm khác nhau như: thực phẩm trong nhà bếp, mỹ phẩm, quần áo, sách vở, đồ décor trang trí…

cách sắp xếp đồ đạc trong nhà cho gọn gàng

Phân loại đồ đạc vào từng không gian phù hợp

Tiếp theo, bạn chỉ cần sắp xếp đồ đạc vào cùng một không gian để thuận tiện cho việc tìm kiếm và sử dụng sau này. Đặc biệt cần lưu ý tới những món đồ nội thất nhỏ dễ thất lạc nên hãy cố định chúng ở một vị trí.

Chìa khóa nhà, chìa khóa xe có thể thiết kế móc treo ngay trước cửa ra vào để tiện lợi khi sử dụng. Điều khiển tivi, đồng hồ… nên cố định ở một vị trí trong phòng.

2.2 Bỏ bớt đồ dùng không cần thiết

cách sắp xếp đồ đạc trong nhà cho gọn gàng

Loại bỏ những đồ dùng không cần thiết

Để tạo nên những khoảng không gian trong cách sắp xếp đồ đạc trong nhà cho gọn gàng thì bạn cần phải bỏ bớt những món đồ dùng không cần thiết. Như vậy có thể mang tới không gian bày trí những món đồ, dụng cụ sử dụng thường xuyên và phù hợp với nhu cầu hơn.

Quần áo cũ có thể tái chế làm giẻ lau hoặc đem tặng, cho người nhà, bạn bè. Với sách báo cũ có thể chất thành chồng gọn gàng hoặc tặng cho thư viện nếu không dùng tới.

2.3 Cách sắp xếp đồ đạc trong nhà cho gọn gàng theo chiều dọc

cách sắp xếp đồ đạc trong nhà cho gọn gàng

Nguyên tắc sắp xếp đồ dùng theo chiều dọc

Không gian có diện tích nhỏ bạn nên sắp xếp đồ đạc theo chiều dọc. Đây là phương pháp sử dụng phổ biến trên thế giới, được phát minh bởi Mari Kondo người Nhật.

Khi sắp xếp đồ đạc theo chiều dọc sẽ khiến nó không bị lạc lõng dưới những thứ khác và tự nhiên trở nên gọn gàng hơn.

Bạn có thể áp dụng phương pháp này khi bố trí bàn ghế sofa phòng khách, quần áo và nhiều đồ dùng khách trong nhà. Áp dụng phương pháp này vừa giúp tiết kiệm không gian lại vừa dễ dàng tìm kiếm khi cần sử dụng.

⇒XEM THÊM: 50+ Các mẫu sofa đẹp cho nhà nhỏ mới nhất

2.4 Tận dụng không gian “chết” hiệu quả trong nhà

Để có cách sắp xếp đồ đạc trong nhà cho gọn gàng và mang tới không gian sống thoải mái, thư giãn và rộng rãi nhất bạn nên có cách tận dụng những khoảng không gian “chết” trong nhà.

Không gian “chết” là không gian ít được sử dụng tới khi sắp xếp các món đồ nội thất trong nhà. Hoặc là những không gian có diện tích nhỏ, không vuông vức nên khó có thể bày trí đồ nội thất. Do vậy bạn đừng bỏ phí không gian này khi sắp xếp đồ đạc.

cách sắp xếp đồ đạc trong nhà cho gọn gàng

Tận dụng tốt không gian "chết" là nguyên tắc trong cách sắp xếp đồ đạc trong nhà cho gọn gàng

Điển hỉnh như không gian dưới gầm cầu thang, không gian trong góc nhà – đối với nhà vát chéo. Bạn có thể tận dụng không gian này để sắp xếp những vật dụng ít khi sử dụng tới. Hoặc biến nó thành một tủ sách hoặc tủ đựng giày dép, tủ quần áo, kệ đựng mũ bảo hiểm…

Lựa chọn đồ nội thất có khả năng tận dụng được góc “chết” trong nhà là một sự lựa chọn lý tưởng. Điều này giúp bạn vừa sở hữu không gian sinh hoạt thoải mái hơn mà lại vừa mang tới không gian có tính thẩm mỹ cao.

♦THAM KHẢO NGAY: 15 ý tưởng trang trí phòng khách có cầu thang đẹp nhất

2.5 Cách sắp xếp đồ đạc trong nhà cho gọn gàng với các món đồ thông minh

cách sắp xếp đồ đạc trong nhà cho gọn gàng

Ưu tiên sử dụng các món đồ nội thất thông minh

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều món đồ nội thất thông minh, đồ dùng thông minh vừa giúp tiết kiệm không gian bày trí lại vừa mang tới không gian gọn gàng.

Bên cạnh các món đồ nội thất thông minh như: ghế sofa giường, bàn trà sofa kết hợp với bàn ăn thông minh, giường ngủ kết hợp với tủ quần áo… thì bạn có thể lựa chọn những vật dụng thiết kế thông minh trong nhà như: hộp đựng đồ thông minh, thùng đựng rác thông minh, hộp đựng đồ trang điểm…

2.6 Tận dụng không gian trên cao

cách sắp xếp đồ đạc trong nhà cho gọn gàng

Sử dụng kệ, tận dụng không gian trên cao

Một trong cách sắp xếp đồ đạc trong nhà cho gọn gàng hiệu quả là bạn tận dụng tốt những không gian trên cao bằng việc sử dụng những kệ gỗ trang trí. Với những món đồ nhỏ hoặc không sử dụng thường xuyên có thể sắp xếp vào kệ trên cao.

Hoặc lựa chọn phương án làm đồ nội thất kịch trần để tận dụng được khoảng không này. Bên cạnh đó, tiết kiệm được thời gian vệ sinh bụi bẩn trên nóc tủ quần áo, tủ kệ bếp… sau thời gian dài sử dụng.

2.7 Sắp xếp gọn gàng tủ quần áo

cách sắp xếp đồ đạc trong nhà cho gọn gàng

Sắp xếp tủ quần áo gọn gàng

Tủ quần áo là không gian mà bạn sẽ phải dành khá nhiều thời gian để sắp xếp đồ đạc. Nên sắp xếp quần áo khoa học và phân loại từng loại để thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian vào mỗi buổi sáng khi thay trang phục đi làm.

2.8 Thường xuyên dọn dẹp tổng thể ngôi nhà

Việc dọn dẹp tổng thể tất cả không gian trong ngôi nhà cùng lúc cũng là cách sắp xếp đồ đạc trong nhà cho gọn gàng và ngăn nắp hơn. Đôi khi bạn chỉ dự định sắp xếp lại phòng khách hoặc phòng ngủ, nhưng khi cần lau sàn lại thấy có nhiều không gian cần phải dọn dẹp.

cách sắp xếp đồ đạc trong nhà cho gọn gàng

Nên tiến hành dọn dẹp, sắp xếp đồ đạc cho tổng thể ngôi nhà thay vì một không gian

Bên cạnh đó, dọn dẹp tổng thể ngôi nhà cùng lúc sẽ khiến không gian gọn gàng và thoải mái hơn so với việc dọn dẹp từng không gian vào thời điểm khác nhau. Nếu bạn sắp xếp đồ dùng phòng khách ngăn nắp nhưng trong không gian phòng bếp và phòng ăn bừa bộn thì cũng không mang tới hiệu quả như ý.

2.9 Chú ý tới nguồn sáng trong không gian

cách sắp xếp đồ đạc trong nhà cho gọn gàng

Chú ý tới nguồn sáng trong nhà

Khi dọn dẹp và sắp xếp đồ dùng trong nhà, bạn đừng nghĩ chỉ sắp xếp vật dụng, đồ nội thất là xong. Bạn đừng quên sắp xếp lại nguồn sáng trong ngôi nhà của mình. Đặc biệt là trong nhà sử dụng nhiều loại đèn to nhỏ khác nhau.

Nên bổ sung đèn điện cho những không gian chưa đủ ánh sáng. Bởi vì một ngôi nhà dù có ngăn nắp đến đây mà thiếu ánh sáng cũng không mang tới không gian sống lý tưởng. Nó trở nên tối tăm, lạnh lẽo hơn.

Đừng quên việc làm sạch các loại đèn bàn, đèn cây trang trí, đèn gắn tường… trong nhà cho sạch sẽ. Vì sau một thời gian sử dụng chụp đèn có thể bị bụi bám bẩn.

→→GỢI Ý: 50+ Những mẫu đèn trang trí phòng khách đẹp và Hot nhất

2.10 Nên mua sắm những món đồ nội thất cần thiết

Để tiết kiệm thời gian trong cách sắp xếp đồ đạc trong nhà cho gọn gàng và tiết kiệm được thời gian, công sức dọn dẹp nhà cửa. Bạn nên lựa chọn những món đồ thực sự cần thiết cho ngôi nhà của mình, đặc biệt là mua sắm đồ nội thất cho nhà nhỏ.

cách sắp xếp đồ đạc trong nhà cho gọn gàng

Nên mua sắm những vật dụng thực sự cần thiết

Chỉ nên mua những món đồ thực sự cần thiết, không nên lựa chọn đồ đạc vì thấy thích và thấy đẹp. Bên cạnh đó, thường xuyên loại bỏ những vật dụng, đồ dùng không sử dụng để giúp không gian rộng rãi, thoải mái hơn.

Trên đây là các nguyên tắc bạn cần ghi nhớ trong cách sắp xếp đồ đạc trong nhà cho gọn gàng và ngăn nắp hơn. Điều này giúp bạn tận hưởng được không gian nội thất đẹp, thoải mái và rộng rãi ngay cả khi sở hữu ngôi nhà nhỏ. Bạn tham khảo và ghi nhớ để có cách sắp xếp đồ đạc hữu ích trong ngôi nhà của mình nhé!

Xem thêm:

NỘI THẤT XINH - THƯƠNG HIỆU NỘI THẤT ĐƯỢC HÀNG NGHÌN KHÁCH HÀNG CHỌN MUA
.
.
.
.