Cách bố trí sofa trong phòng khách nhỏ và những điều cần biết

Bạn chưa biết cách bố trí sofa trong phòng khách nhỏ? Nếu vậy hãy tham khảo ngay những thông tin hữu ích dưới đây mà chúng tôi chia sẻ để có cách bố trí ghế sofa phù hợp nhất. Bên cạnh đó, chúng tôi tư vấn cách bày trí ghế sofa theo phong thủy để mang tới nhiều điều may mắn hơn.

1. Vì sao cần bố trí ghế sofa phòng khách theo phong thủy?

Hiện nay, sắp xếp đồ nội thất theo phong thủy, đặc biệt là nội thất phòng khách có vai trò vô cùng quan trọng trong gia đình. Nhiều gia chủ chú trọng tới yếu tố này nhằm mang tới nhiều điều may mắn cho gia đình mình.

Bởi không gian nội thất phòng khách là nơi đón những nguồn sinh khí tích cực. Do đó việc thiết kế nội thất và bố bàn ghế sofa phòng khách theo phong thủy là yếu tố quan trọng. Những món đồ nội thất đặt đúng vị trí và tạo nên môi trường phát triển tốt. Đồng thời mang tới không gian sinh hoạt cho các thành viên trong gia đình thoải mái nhất.

Cách bố trí sofa trong phòng khách nhỏ

Lý do nên bố trí ghế sofa hợp phong thủy

Đặc biệt, bộ bàn ghế sofa phòng khách là món đồ nội thất chính trong căn phòng. Việc lựa chọn được mẫu ghế sofa đẹp, ghế sofa cao cấp sẽ giúp bạn có trải nghiệm thú vị trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó, cần có cách bố trí ghế sofa, đặc biệt là cách bố trí sofa trong phòng khách nhỏ phù hợp thì mới mang tới tổng thể giá trị thẩm mỹ cao, ấn tượng hơn.

Bên cạnh đó, phòng khách cũng là nơi tiếp đón những vị khách đến với gia đình. Bởi vậy, việc lựa chọn cũng như sắp xếp bàn ghế sofa trong nhà bạn đừng bỏ qua yếu tố phong thủy.

2. Cách bố trí sofa trong phòng khách nhỏ theo phong thủy

Như chúng tôi đã nói ở trên, việc bố trí hợp phong thủy cho những món đồ nội thất trong phòng khách là có vai trò quan trọng. Dưới đây là những gợi ý của chúng tôi, bạn hãy tham khảo một số thông tin hữu ích dưới đây mà chúng tôi chia sẻ.

2.1 Hướng đặt ghế sofa phòng khách

Lựa chọn ghế sofa da phòng khách đẹp hay ghế sofa vải nỉ muốn bố trí phù hợp với phong thủy thì điều đầu tiên là phải chú ý tới hướng đặt ghế sofa. Việc đặt sofa theo hướng phòng, do đó bạn nên xác địch hướng cửa sổ chính.

Tại sao không phải là hướng cửa chính mà lại là cửa sổ? Bởi ghế sofa thường được đặt gần cửa sổ, đặc biệt là bàn ghế sofa trong phòng khách chung cư. Hơn nữa cửa sổ chính là nơi đón ánh sáng, gió vào trong nhà.

Nếu nhà thiết kế kiểu nhà ống thì vị trí ghế sofa sẽ được bố trí ở tầng trệt. Lúc đó hướng chính trong phòng sẽ là hướng cửa ra vào. Cụ thể như sau:

Cách bố trí sofa trong phòng khách nhỏ
Hướng đặt ghế sofa phù hợp

+ Cửa sổ hướng Đông: Cửa sổ hướng Đông nên lựa chọn ghế sofa đẹp thuộc hành Thổ như: màu vàng, màu sậm, màu nâu đất… Bên cạnh đó, bạn có thể lựa chọn thêm các mẫu ghế sofa thuộc mệnh Mộc như: màu xanh dương, màu xanh da trời…  Hướng Đông Mộc có khí vượng. Vì vậy bạn có thể lựa chọn những gam màu này để kích hoạt sự may mắn cho gia đình mình.

+ Cửa sổ hướng Tây: Thuộc hành Kim, nơi Kim rất vượng. Kim khắc Mộc là tài nên lựa chọn ghế sofa màu thuộc hành Mộc sẽ tăng tài vượng. Phòng khách cửa hướng Tây thường bị ánh nắng chiếu vào buổi chiều vào mùa hè. Do đó nên lựa chọn những tone màu giúp trung hòa những gam màu trong ngôi nhà.

+ Cửa sổ hướng Nam: Thuộc hành Hỏa, Hỏa khắc Kim sinh tài lộc nên chọn ghế sofa thuộc màu hành Kim sẽ gặp may mắn cho gia chủ. Đây là những tone màu cơ bản, dễ phối các món đồ nội thất nên không cần lo lắng về bố cục trong phòng.

Cách bố trí sofa trong phòng khách nhỏ

Đặt sofa theo hướng cửa sổ chung cư

+ Cửa sổ hướng Bắc: thuộc thành Thủy. Thủy khắc Hỏa sinh tài, muốn bạn muốn đường công danh và sự nghiệp thuận buồm xuôi gió thì nên chọn các mẫu sofa cao cấp thuộc thành Hỏa. Mặt khác, nhà có cửa sổ hướng Bắc có gió thổi lạnh vào mùa đông nên sử dụng gam màu nóng sẽ giúp không khí trở nên ấm áp hơn.

+ Cửa sổ thuộc các hướng khác:

Dưới đây là những cách lựa chọn các màu ghế sofa đẹp phù hợp phong thủy với các hướng cửa sổ/ cửa chính khác. Bạn tham khảo nhau nhé!

  • Hướng Tây – Nam: màu trắng, kem sáng, màu vàng đất hoặc màu cà phê…
  • Hướng Tây Bắc: Màu xanh lục, xanh lá, nõn chuối kết hợp trang trí với các vật dụng, cây kiểng thuộc hành Mộc.
  • Hướng Đông Nam: Sử dụng màu trắng vì sẽ làm thần trí sáng láng, trí tuệ minh mẫn.
  • Hướng Đông Bắc: Sử dụng sofa màu vàng hoặc màu thuần gỗ.

2.2 Vị trí đặt ghế sofa hợp phong thủy

+ Hướng đặt ghế sofa phòng khách

Trong cách bố trí sofa trong phòng khách nhỏ hợp phong thủy bạn cần lưu ý tới hướng đặt ghế sofa. Với ngôi nhà hướng Đông nên đặc sofa hướng Bắc, chính Đông, Đông Nam và chính Nam. Với ngôi nhà hướng Tây nên đặt sofa phòng khách hướng chính Tây, Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam.

Cách bố trí sofa trong phòng khách nhỏ

Chọn vị trí đặt ghế sofa phòng khách

+ Không đặt ghế sofa hướng vào bàn thờ

Các căn hộ chung cư hiện đại thường có diện tích nhỏ nên không gian phòng thờ thường được đặt ở phòng khách. Vì vậy các gia chủ thường gặp khó trong việc bố trí nội thất. Bạn nên tránh vị trí đặt ghế sofa hướng vào bàn thờ.

+ Không đặt ghế sofa tựa lưng vào bể cá

Bể cá giúp mang tới không gian đầy sinh khí, sống động hơn. Nhưng nếu đặt trong phòng khách, đặc biệt là gần ghế sofa thì không nên đặt ghế sofa vải nỉ, sofa da thật 100 phía trước bể. Vì bể cá thuộc hành Thủy, thường xuyên luân chuyển và bất ổn nên sẽ ảnh hưởng tới phong thủy trong phòng.

Đặc biệt là các mẫu sofa da có thể bị thấm nước phía sau hồ cá, có thể ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm và tuổi thọ của chất liệu da.

Cách bố trí sofa trong phòng khách nhỏ

Không đặt sofa tựa lưng vào bể cá

+ Không đặt đối diện cửa chính

Nếu đặt ghế sofa phòng khách tạo thành một đường thằng với cửa chính thì luồng khí xung từ ngoài sẽ vảo thẳng chỗ ngồi của bạn. Điều này ảnh hưởng tới những mối quan hệ, liên kết của các thành viên trong gia đình.

+ Không để khoảng trống lớn sau ghế sofa

Bạn cần lưu ý trong cách bố trí ghế sofa phòng khách nói chung và cách bố trí sofa trong phòng khách nhỏ nói riêng, không nên để khoảng trống phía sau ghế sofa quá lớn. Vì như vậy sẽ không tạo cảm giác vững chãi, đồng thời không tốt về yếu tố phong thủy.

+ Không đặt gương sau ghế sofa

Gương là một trong những vật dụng trang trí phòng khách được khá nhiều người lựa chọn hiện nay. Vì nó có thể mở rộng không gian hơn về mặt thị giác. Nhưng đặt gương sau ghế sofa là điều cấm kỵ trong phong thủy. Vì đặt như vậy, phần gáy của bạn sẽ bị người đối diện nhìn thấy, sẽ tạo nên những điều đố kỵ và ghen ghét trong gia đình.

+ Không đặt ghế sofa dưới đèn chùm hoặc quạt trần

Cách bố trí sofa trong phòng khách nhỏ

Không đặt sofa dưới đèn đèn chùm

Trong phòng khách thường bố trí đèn chùm, quạt trần để trang trí giúp mang tới không gian sang trọng và đẳng cấp hơn. Nhưng nếu bạn bố trí ghế sofa dưới đàn chùm sẽ khiến cho tâm lý thường xuyên căng thẳng. Mặt khác, ánh sáng chiếu thẳng vào đầu cũng sẽ ảnh hưởng không tốt tới thị giác và gây rối loạn hình ảnh.

Nên bố trí đèn chùm phòng hách giữa phòng, phía trên bàn trà sofa. Nên gia cố đèn chắc chắn và lựa chọn ánh sáng phù hợp để tránh ảnh hưởng tới mắt.

+ Không đặt ghế sofa dưới xà ngang

Bạn nên chú ý tới vị trí xà ngang trong nhà. Nên lựa chọn nơi có đủ ánh sáng và thoáng, tránh ảnh hưởng tới tuổi thọ sử dụng của ghế sofa. Đặt ghế sofa dưới xà ngang sẽ mang tới nhiều áp lực cho người ngồi bên dưới, gây căng thẳng cho các cuộc trò chuyện trong phòng khách.

3. Cách bố trí sofa trong phòng khách nhỏ đẹp và khoa học

Tại các thành phố lớn như Hà Nội có nhiều gia đình sở hữu phòng khách có diện tích vừa và nhỏ. Vì thế có nhiều người tìm kiếm các cách bố trí ghế sofa da thật Malaysia, sofa vải nỉ, sofa da công nghiệp trong phòng khách nhỏ.

Thường lựa chọn ghế sofa văng 2-3 chỗ ngồi là sự lựa chọn hoàn hảo cho phòng khách nhỏ. Có thể bổ sung ghế đơn hoặc ghế đôn để đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia đình. Đối với phòng khách có diện tích từ 12-15m2 thì có thể lựa chọn ghế sofa góc chữ L.

Bên cạnh việc cách bố trí sofa trong phòng khách nhỏ phù hợp phong thủy thì bạn nên chú ý tới màu sắc ghế sofa, phong cách thiết kế phù hợp với kiến trúc đồ nội thất trong phòng. Dưới đây là một số cách sắp xếp ghế sofa phòng khách nhỏ đẹp, hợp lý. Dưới đây là những thông tin mà chúng tôi gợi ý dành cho bạn.

3.1 Bố trí ghế sofa theo kiểu đối diện

Cách bố trí sofa trong phòng khách nhỏ

Bố trí ghế sofa kiểu đối diện

Khi bố trí ghế sofa phòng khách trong nhà nhỏ, bạn có thể bố trí theo kiểu đối diện. Vì cách này thích hợp sử dụng trong nhà nhỏ. Không tốn quá nhiều diện tích khi sắp xếp theo phương án này. Lựa chọn được mẫu ghế sofa phù hợp sẽ mang tới không gian tiếp khách phù hợp.

3.2 Đặt ghế sofa giáp tường

Cách bố trí sofa trong phòng khách nhỏ

Nên đặt ghế sofa giáp tường hoặc thiết kế kệ, tủ sau ghế sofa

Với cách bố trí này thường được sử dụng trong không gian phòng khách thông dụng, bạn có thể áp dụng cho phòng khách nhỏ. Kiểu bố trí này vừa gọn gàng, tận dụng tối đa diện tích mà lại vừa hợp phong thủy.

3.3 Bố trí kiểu tự do

Cách bố trí sofa trong phòng khách nhỏ

Bày trí ghế sofa kiểu tự do

Với không gian hiện đại bạn có thể tham khảo cách bố trí này. Vì nó mang tới vẻ đẹp trẻ trung và năng động hơn cho gia đình. Nếu chọn được những mẫu ghế có thiết kế phá cách thì có thể tạo nên không gian ấn tượng hơn.

3.4 Bố trí ghế sofa gần chậu cây

Cách bố trí sofa trong phòng khách nhỏ

Bố trí ghế sofa cạnh chậu cây cảnh

Mang cây cảnh vào trong nhà đang là xu hướng hiện nay. Có thể lựa chọn cách bố trí ghế sofa gần chậu cây để tăng thêm sinh khí cho không gian. Nên lựa chọn cây cảnh có kích thước và độ lớn phù hợp để khiến không gian rộng rãi hơn.

3.5 Bố trí ghế sofa cong

Hiện nay, ghế sofa phòng khách có thiết kế đa dạng mẫu mã và kích thước. Trong đó có những mẫu ghế sofa cong hiện đại. Vì vậy nếu bạn lựa chọn loại ghế sofa cong cho phòng khách thì nên tham khảo cách đặt sofa dưới đây mà chúng tôi gợi ý.

Cách bố trí sofa trong phòng khách nhỏ

Bố trí ghế sofa cong trong phòng khách

Trên đây là cách bố trí sofa trong phòng khách nhỏ đẹp, phù hợp giúp mang tới không gian tiếp khách sang trọng và thoải mái nhất trong phòng khách có diện tích khiêm tốn. Hãy tham khảo ngay nhé!

NỘI THẤT XINH - THƯƠNG HIỆU NỘI THẤT ĐƯỢC HÀNG NGHÌN KHÁCH HÀNG CHỌN MUA
.
.
.
.