Cách phân biệt sofa da thật với ghế giả da

Sở hữu một bộ ghế sofa da thật sang trọng cho phòng khách tiêu tốn khá nhiều thời gian, tiền bạc và công sức của bạn. Bởi trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại chất liệu khác nhau, đòi hỏi bạn phải thật tinh tường để đánh giá và lựa chọn được một bộ sofa da thật cho phòng khách. Vậy làm sao để phân biệt sofa da thật với ghế sofa giả da?

Cách phân biệt sofa da thật với ghế giả da

Cách nhận viết ghế sofa da thật với ghế giả da

Chất liệu da thật là gì?

Da thật là những chất liệu da từ động vật như: da cừu, da bò, da trâu…Chất liệu này có đặc tính mềm mại, dẻo dai và đặc biệt là mang tới độ bền cao.

Với những bộ ghế sofa phòng khách thì thường được bọc chất liệu da bò, da trâu, da ngựa hoặc có thể sử dụng cả da cừu non. Tuy nhiên, phổ biến nhất hiện nay là da bò.

Cách phân biệt sofa da thật với ghế giả da

Chất liệu da thật

So với chất liệu da trâu và da ngựa thì da bò có lỗ chân lông hình tròn, phân bố đều và thẳng. Bên cạnh đó, chất liệu này còn có độ mềm mại và tính đàn hồi tốt nên có giá thành cao hơn so với da trâu và da ngựa. Hiện nay, da bò nhập khẩu đã được xử lý nhưng bạn cũng dễ dàng phân biệt sofa da thật nếu để ý một số chi tiết khi mua sản phẩm.

Trước khi đưa vào bọc ghế sofa da thì những loại da này phải trải qua 1 quá trình xử lý gọi là thuộc da, giúp tăng tuổi thọ cho da, không làm bục da khi sử dụng, mang tới độ bóng đẹp và giá trị thẩm mỹ cao cho sản phẩm.

Chất liệu giả da là gì?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều chất liệu giả da khác nhau về mẫu mã và giá thành để đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của khách hàng. Trên thị trường có 2 loại chất liệu giả da phổ biến đó là da PU và sa Simili (PVC).

Cách phân biệt sofa da thật với ghế giả da

Chất liệu giả da

Da Simili (PVC) là chất liệu da được làm từ vải lót, chủ yếu được dệt bằng sợi polyester và được nhuộm từ 1-2 lợp nhựa PVC để tạo sự liên kết của những sợi vải. Sau đó, tấm da này sẽ được gia công định hình để tạo vân trên bề mặt sản phẩm và đưa đi xử lý về mặt rồi nhuộm màu trơn láng.

Da PU là cũng được sản xuất từ vải lót, sợi bằng dệt polyester sau đó được phủ 1 lớp nhựa PU (polyurethane). Chất liệu da PU là chất liệu giả da cao cấp hơn so với da simili thông  thường. Bởi đặc tính của nhựa PU có bề mặt mềm mại gần như da thật.

Những cách phân biệt sofa da thật với ghế sofa giả da

Để nhận biết ghế sofa da thật với ghế sofa giả da bạn không chỉ vận dụng những giác quan của mình như: thị giác, xúc giác, khứu giác mà còn phải sử dụng một số phép thử để phân biệt.

Cách phân biệt sofa da thật bằng giác quan

Thị giác

Những bộ ghế sofa da thật khi quan sát bằng mắt thường nếu bạn thất bề mặt da có những đường vân tự nhiên, quan sát kỹ vẫn còn thấy lỗ chân lông. Còn nếu ghế được bọc chất liệu giả da thường có bề mặt mịn, trơn tru vì được phủ nhựa.

Quan sát về màu sắc: Chất liệu da thật thường có màu tối hơn và mờ mờ còn đối với chất liệu giả da thường được nhuộn màu tươi sáng. Sau 1 thời gian sử dụng ghế sofa da thật sẽ cũ đặc biệt là bạn không biết bảo dưỡng đúng cách. Còn đối với những bộ ghế sofa giả da khó phai màu vì được nhuộm bằng hóa chất.

Xúc giác

Cách phân biệt sofa da thật với ghế giả da

Nhấn tay vào về mặt ghế để nhận biết

Khi nhận biết sofa da thật bạn phải tận tay chạm vào sản phẩm. Ấn ngón tay lên bề mặt da để cản nhận rõ hơn sự khác biệt giữa chất liệu da thật và giả da.

Với chất liệu da giả bạn sẽ cảm nhận được độ trơn láng của lớp nhựa tổng hợp, cảm thấy lạnh đặc biệt là vào mùa đông. Còn đối với chất liệu da thật sẽ cảm nhận được độ mềm mại, ấm áp rõ rệt khi vào mùa lạnh và mát mẻ vào mùa hè.

Có thể thử bằng cách nhận biết độ đàn hồi của chất liệu da. Bạn ấn ngón tay trực tiếp lên lớp da, nếu da thật sẽ lõm xuống và trở lại ngay trạng thái ban đầu khi bạn bỏ tay ra. Còn đối với chất liệu giả da thì không làm được điều này bởi những liên kết đã bị tách rời và không thể trở lại trạng thái ban đầu ngay được.

Khứu giác

Có thể nhận biết sofa da thật bằng khứu giác bởi chất liệu da thật thường có mùi đặc trưng của da động vật, chúng thường có mùi của chất béo. Còn chất liệu giả da thường thấy mùi của nhựa tổng hợp.

Nhận biết sofa da thật bằng phép thử

Nếu bạn muốn biết chính xác đó có phải là chất liệu da thật hay không thì nên áp dụng thêm phép thử dưới đây:

Cách phân biệt sofa da thật với ghế giả da

Nhận biết sofa da thật với nước

Bạn có thể nhỏ nước lên bề mặt sản phẩm để nhận biết ghế sofa da bò thật. Với chất liệu da thật, sau khoảng 1 phút bạn sẽ thấy nước loang rộng ra và ngấm vào các lỗ chân lông, còn chất liệu da giả sẽ không ngấm nước và lăn khỏi bề mặt da.

Trên đây là cách phân biệt sofa da thật với ghế sofa giả da, giúp quý vị có thể nhận biết chính xác chất liệu bọc trên bộ ghế sofa đẹp mà mình định mua. Quý khách có nhu cầu về ghế sofa da phòng khách hãy tới ngay showroom để được trải nghiệm các sản phẩm của chúng tôi.

=> Xem thêm: 

NỘI THẤT XINH - THƯƠNG HIỆU NỘI THẤT ĐƯỢC HÀNG NGHÌN KHÁCH HÀNG CHỌN MUA
.
.
.
.