6 nguyên tắc thiết kế phòng bếp quan trọng cần biết

Có những nguyên tắc thiết kế phòng bếp nào? Tuân thủ những nguyên tắc thiết kế nội thất phòng bếp giúp mang tới không gian đẹp, tiện nghi hơn. Giúp mang tới những trải nghiệm khó quên dành cho gia chủ. Vì vậy bạn đừng bỏ qua những thông tin hữu ích dưới đây nhé!

6 nguyên tắc thiết kế phòng bếp cần biết

Phòng bếp là một trong những không gian quan trọng trong ngôi nhà. Đây là nơi cung cấp nguồn năng lượng cho tất cả thành viên trong gia đình, thiết kế phòng bếp đẹp, tiện nghi thì lại càng dễ dàng cho các chị, các mẹ nấu nướng nhanh chóng và sạch sẽ hơn.

Vậy, cần tuân thủ theo những nguyên tắc thiết kế phòng bếp nào để mang đến không gian vừa tiện nghi, thuận tiện cho việc nấu ăn lại vừa mang đến không gian đẹp mắt hơn không? Để làm được điều này bạn cần tuân thủ 6 nguyên tắc quan trọng trong thiết kế nội thất phòng bếp dưới đây.

Nguyên tắc thiết kế phòng bếp 1: Nắm rõ diện tích thiết kế

Biết rõ diện tích, mặt bằng của không gian mà bạn định thiết kế nội thất là yếu tố đầu tiên khi thiết kế. Cần phải đi khảo sát thực tế và đo đạc để biết chính xác diện tích của căn phòng, từ đó mới đưa ra phương án thiết kế phù hợp. Nếu trong bếp đã lắp đặt sẵn hệ thống điện, nước thì bạn cần lên phương án bố trí những món đồ nội thất khác sao cho phù hợp nhất, mang đến sự tiện nghi khi sử dụng.

6 nguyên tắc quan trọng khi thiết kế nội thất phòng bếp

Biết rõ nguyên tắc thiết kế phòng bếp để mang tới không gian tiện nghi hơn

Nguyên tắc thiết kế phòng bếp 2: Quy tắc bài trí theo hình tam giác

Một trong các nguyên tắc thiết kế phòng bếp bạn cần biết đó là cần bố trí theo hình tam giác đó là: bồn rửa, bếp nấu, tủ lạnh để thuận tiện cho việc đi lại khi nấu nướng. Ngoài ra, cần chú ý thêm yếu tố về vấn đề tay thuận của gia chủ.

Nếu gia chủ thuận tay phải thì nên bố trí bồn rửa, bàn chế biến và bếp nấu từ trái sang phải, còn nếu gia chủ thuận tay trái thì bố trí chúng ngược lại. Thiết kế kệ bếp thấp hơn khủy tay của ban từ 2-4 cm, khu vực nấu nướng nên thấp hơn khi vực chế biến thức ăn khoảng 6 cm là thuận tiện nhất.

6 nguyên tắc quan trọng khi thiết kế nội thất phòng bếp

Đừng quên nguyên tắc tam giác khi bày trí đồ nội thất

Nguyên tắc thiết kế phòng bếp 3: Chọn kích thước nội thất phù hợp

Đồ nội thất như bàn ăn đẹp hay tủ bếp, bàn nấu ăn...có kích thước hợp lý là một trong những chìa khóa để bạn mang đến không gian đẹp và thoải mái hơn. Phòng bếp không làm ảnh hưởng đến những không gian khác, không vướng víu khi bạn di chuyển trong quá trình nấu ăn là nhờ sự lựa chọn đồ nội thất có kích thước phù hợp. Đấy cũng là lý do vì sao bạn cần phải tuân thủ nguyên tắc số 1 trong bài trí, thiết kế nội thất phòng bếp.

6 nguyên tắc quan trọng khi thiết kế nội thất phòng bếp

Kích thước nội thất hợp lý sẽ mang đến không gian nội thất đẹp và thoải mái

Nguyên tắc thiết kế phòng bếp 4: Chú ý an toàn khi sử dụng

Nguyên tắc thiết kế phòng bếp đẹp nhưng cũng cần tính đến sự an toàn khi sử dụng. Thiết kế bếp nấu nên cách xa những đồ dễ bén lửa như: rèm cửa, khăn lau bát đĩa. Bày trí thêm thảm trải sofa chống trơn trượt cho phòng bếp, đặc biệt là những nơi có tiếp xúc nhiều với nước như chậu rửa.

Tủ bếp thiết kế ngăn kéo có khóa để cất dao, những vật dụng sắc nhọn khi nấu nướng, tránh trẻ em đụng phải. Nơi đặt lò nướng hoặc lò vi sóng cần cao tối thiểu 91cm để tránh trẻ chạm tay vào bếp hoặc mở cửa lò khi còn nóng.

6 nguyên tắc quan trọng khi thiết kế nội thất phòng bếp

Bố trí sắp xếp nội thất chí ý đến sự an toàn khi sử dụng

Nguyên tắc thiết kế phòng bếp 5: Bày trí đồ đạc hợp lý

Thiết kế nơi để bát đĩa, lọ gia vị trong phòng bếp sao cho phù hợp và thuận tiện nhất. Những đồ dùng ít sắp xếp để ở trên cao, những lọ nước xốt, gia vị cần để riêng 1 ngăn kéo và bố trí chúng ở nơi bạn dễ dàng lấy nhất.

6 nguyên tắc quan trọng khi thiết kế nội thất phòng bếp

Bố trí đồ dùng tiện nghi cho nhà bếp

Nguyên tắc thiết kế phòng bếp 6: Cần có đầy đủ ánh sáng

Ánh sáng trong phòng bếp gồm có ánh sáng tự nhiên và ánh sáng đèn điện. Dù lựa chọn phương án thiết kế nào đi nữa thì bạn cũng cần đảm bảo 2 yếu tố này cho phòng bếp. Tận dụng ánh sáng tự nhiên để mang đến không gian nội thất thoáng mát cho căn phòng vào ban ngày, còn buổi tối ánh sáng của đèn điện sẽ mang đến không gian lung linh và ấm cúng hơn.

6 nguyên tắc quan trọng khi thiết kế nội thất phòng bếp

Cần có sự kết hợp hài hòa giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo

Đừng quên 6 nguyên tắc thiết kế phòng bếp quan trọng và cần thiết trên đây của Nội Thất Xinh khi thiết kế không gian nội thất phòng bếp của bạn nhé! Liên hệ ngay với Nội Thất Xinh để được các kiến trúc sư của chúng tôi tư vấn giúp bạn.

=> Xem thêm: 

NỘI THẤT XINH - THƯƠNG HIỆU NỘI THẤT ĐƯỢC HÀNG NGHÌN KHÁCH HÀNG CHỌN MUA
.
.
.
.