[Góc giải đáp]: Làm sao để mèo không cào ghế sofa?

Làm sao để mèo không cào ghế sofa? Thắc mắc này là nỗi băn khoăn của rất nhiều người hiện nay. Bởi tại các thành phố lớn như Hà Nội có khá nhiều gia đình nuôi thú cưng trong nhà như chó, mèo.

Chó mèo thường có thói quen cào, đặc biệt là mèo. Cào móng là thói quen thường thấy. Vì vậy khi sử dụng các mẫu sofa da cao cấp hay ghế sofa vải nỉ rất dễ bị rách hoặc sờn do mèo cào. Bởi vậy, nhiều người dở khóc dở cười khi vừa mua được bộ bàn ghế sofa phòng khách mới thì mèo lại cào xước hoặc rách tơi tả.

Vậy, làm sao để mèo không cào ghế sofa? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây mà chúng tôi chia sẻ để có hiểu biết thêm về thói quen này của thú cưng. Từ đó đưa ra những biện pháp xử lý đúng đắn nhất nhằm hạn chế tình trạng này nhé!

1. Vì sao mèo hay cào đồ đạc trong nhà?

Mèo thường có thói quen cào móng, đặc biệt là cào đồ đạc trong nhà vì chúng muốn đánh dấu lãnh thổ. Mùi từ móng của mèo sẽ giúp chúng khẳng định lãnh thổ của mình, thể hiện sự thống trị của nó.

Mặt khác, việc cào móng còn giúp chúng kéo dãn cơ thể. Hoạt động này giống như mèo đang tập thể dục, giúp kéo dãn gân cốt và cơ bắp.

Làm sao để mèo không cào ghế sofa

Mèo hay cào đồ đạc trong nhà là vì sao?

Một lý do nữa khiến mèo hay cào đồ đạc trong nhà đó là việc cào móng còn giúp loại bỏ móng vuốt cũ. Giúp cho móng vuốt phát triển hơn. Đây là sự chuẩn bị cho những cuộc đi săn của chúng hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, một số nghiên cứu khác còn chỉ ra rằng: khi cảm thấy sợ hãi hoặc căng thẳng mèo cũng sẽ cào móng. Chính vì thế, việc cào móng giống như bản năng chung của loài mèo.

Bởi vậy, để bảo vệ các món đồ nội thất có giá trị trong nhà như mẫu ghế sofa cao cấp cần phải có những biện pháp phòng chống hiệu quả. Muốn vậy phải tìm hiểu những đặc điểm, vị trí mà mèo hay cào.

2. Mèo hay cào đồ đạc nào? Ở vị trí như thế nào?

Cào móng là théo quen của mèo. Tuy nhiên, không phải chỗ nào mèo cũng cào và món đồ nội thất nào chúng cũng muốn cào.

Đa số mèo thích cào trên những bề mặt thô ráp. Một số con thích cào trên bề mặt nằm ngang. Một số con khác lại thích cào trên bề mặt thẳng đứng hoặc mặt nghiêng. Chính vì thế, bạn phải quan sát thói quen và sở thích của mèo nếu muốn tìm ra câu trả lời cho thắc mắc làm sao để mèo không cào ghế sofa?

Làm sao để mèo không cào ghế sofa

Xác định vị trí mèo hay cào ghế sofa

Vì vậy, cần xác định được vị trí mà chúng cào móng. Vị trí chúng muốn đánh dấu lãnh thổ thường là những bị trí dễ nhìn thấy. Bởi vậy bạn có thể lý giải vì sao chúng hay cào ghế sofa.

Vậy, làm sao để mèo không cào ghế sofa? Dưới đây là một số giải pháp dành cho bạn nếu như muốn hạn chế tình trạng mèo cào móng vào đồ đạc trong nhà. Giúp bạn vừa giữ được giá trị thẩm mỹ cao cho không gian mà vẫn có thể thoải mái nuôi thú cưng.

3. Làm sao để mèo không cào ghế sofa?

Có khá nhiều giải pháp để hạn chế việc thú cưng cào móng trên đồ nội thất trong nhà. Đặc biệt là trên ghế sofa. Bạn có thể tham khảo ngay nhé!

3.1 Lựa chọn chất liệu phù hợp cho ghế sofa

Thay vì lựa chọn các loại ghế sofa da cao cấp như: sofa Malaysia, sofa nhập khẩu da bò Ý thì bạn có thể lựa chọn sử dụng các loại ghế sofa vải nỉ. Bởi chất liệu vải nỉ có thể hạn chế tối đa việc trầy xước hoặc rách khi bị mèo cào.

⇒Tư vấn chọn mua sofa cho nhà nuôi mèo phù hợp nhất?

⇒Bí quyết lựa chọn các loại vải bọc sofa chuẩn nhất

Làm sao để mèo không cào ghế sofa

Chọn chất liệu ghế sofa phù hợp

Nếu như bạn đã và đang sở hữu bộ sofa da phòng khách thì nên tham khảo những giải pháp làm sao để mèo không cào ghế sofa dưới đây mà chúng tôi chia sẻ tiếp theo. Hoặc tham khảo ngay những cách khắc phục ghế sofa da khi bị sờn rách nhé!

♦Làm gì khi ghế sofa da bị rách?

Có sự chuẩn bị trước về việc lựa chọn chất liệu ghế sofa phòng khách khi trong nhà nuôi mèo sẽ giúp bạn hạn chế được tình trạng mèo cào móng làm hư hỏng đồ vật. Ngoài ra bạn có thể áp dụng thêm các giải pháp dưới đây để hạn chế mèo cào ghế sofa.

3.2 Chuẩn bị tấm cào móng cho mèo

Thói quen cào móng giúp mèo dãn gân cốt, tập thể dục và loại bỏ móng cũ. Chính vì thế nó sẽ thực hiện hành động này thường xuyên. Bởi vậy, để mèo hạn chế cào vào các món đồ nội thất trong nhà thì bạn có thể chuẩn bị tấm cào móng cho mèo.

Làm sao để mèo không cào ghế sofa

Làm sao để mèo không cào ghế sofa?

Bạn có thể chọn mua sản phẩm này ở những cửa hàng bán đồ cho thú cưng. Những tấm cào móng có thể thiết kế nằm ngang, nằm nghiêng hay thẳng đứng. Bạn nên quan sát thói quen của thú cưng nhà mình để có sự lựa chọn phù hợp.

Bên cạnh đó, dựa vào sở thích của loài mèo, các tấm cào móng được thiết kế sần sùi cho nên nếu trong nhà có tấm cào chắc chắn sẽ hạn chế được tình trạng mèo cào ghế sofa.

3.3 Sử dụng tấm bảo vệ chống mèo cao cho ghế sofa

Làm sao để mèo không cào ghế sofa

Sử dụng tấm chống mèo cào cho ghế sofa

Để hạn chế tối đa việc mèo cào rách và xước ghế sofa bạn có thể áp dụng biện pháp là sử dụng tấm bảo vệ chống mèo cào cho ghế sofa. Đây là giải pháp khá hiệu quả để hạn chế gây xước và rách bỏ bọc ghế sofa. Bạn nên quan sát xem thú cưng của mình có thói cào móng ở vị trí nào để dán cho đạt hiệu quả cao nhất.

3.4 Cắt móng cho mèo thường xuyên

Làm sao để mèo không cào ghế sofa

Thường xuyên cắt móng cho mèo

Làm sao để mèo không cào ghế sofa? Một giải pháp nữa bạn có thể áp dụng đó là thường xuyên cắt móng cho mèo, loại bỏ những móng cũ giúp mèo càm thấy dễ chịu hơn. Từ đó cũng hạn chế được thói quen cào móng.

Tuy nhiên, việc cắt móng giúp móng cùn hơn, giúp hạn chế tác hại của việc mào cào. Vẫn cần phải áp dụng những biện pháp khác để mang lại hiệu quả tốt hơn.

3.5 Huấn luyện mèo cào đúng chỗ

Làm sao để mèo không cào ghế sofa

Huấn luyện cho mèo cào đúng chỗ

Ngay khi mèo còn nhỏ, bạn nên huấn luyện mèo cào đúng chỗ. Hãy tập thói quen cho thú cưng của bạn cào móng vào tấm cào mà bạn chuẩn bị sẵn. Như vậy cũng sẽ hạn chế tình trạng mèo cào lên đồ nội thất.

3.6. Bọc móng cho mèo

Một giải pháp khá hiệu quả để mèo không cào ghế sofa đó là bạn có thể bọc móng cho mèo. Bạn có thể mua móng silicon hoặc móng nhựa cho mèo một cách dễ dàng. Việc bọc móng cho mèo cũng không quá khó khăn, vì vậy bạn đừng bỏ qua giải pháp này của chúng tôi.

Làm sao để mèo không cào ghế sofa

Bọc móng nhựa hoặc silicon cho mèo

Làm sao để mèo không cào ghế sofa? Bạn có thể áp dụng khi trong nhà nuôi thú cưng, đặc biệt là nuôi mèo. Dưới đây là một số biện pháp khắc phục ghế sofa khi bị mèo cào.

4. Biện pháp khắc phục ghế sofa khi bị mèo cào

Mèo cào trên ghế sofa để khắc phục và mang lại vẻ đẹp như ban đầu là khó khó. Tuy nhiên, với những vết cào nhẹ, xước ít có thể khắc phục được bằng việc sử dụng những sản phẩm chuyên dùng như một số sản phẩm bảo dưỡng ghế sofa da.

Còn đối với trường hợp mèo cào bị xước nặng hoặc thậm chí rách ghế thì nên lựa chọn giải pháp dưới đây:

+ Bọc lại ghế sofa phòng khách để tiết kiệm khoảng 50-60% thay vì mua mới ghế sofa. Bạn chỉ áp dụng cách khắc phục này với những bộ ghế sofa có thời gian sử dụng dưới 5 năm.

+ Mua sắm ghế sofa mới với chất liệu phù hợp khi trong nhà nuôi thú cưng. Với những bộ sofa sử dụng khoảng 6 năm trở lên thì bạn có thể lựa chọn mua ghế sofa mới để thay đổi không gian.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về thắc mắc làm sao để mèo không cào ghế sofa? Hãy tham khảo ngay để có sự lựa chọn phù hợp nhất dành cho mình khi tìm kiếm các giải pháp hạn chế tình trạng mèo cào đồ đạc trong nhà bạn nhé!

Xem thêm:

NỘI THẤT XINH - THƯƠNG HIỆU NỘI THẤT ĐƯỢC HÀNG NGHÌN KHÁCH HÀNG CHỌN MUA
.
.
.
.